Thứ Sáu, Tháng Hai 26, 2021
Home Dự Án HYIP Coin MLM là gì? MLM có lừa đảo đa cấp? Năm...

[UPDATE] Coin MLM là gì? MLM có lừa đảo đa cấp? Năm 2020 có nên đầu tư Coin MLM không?

Coin MLM, Coin Lending hay Coin đa cấp là những dự án tiền kỹ thuật số hoạt động theo mô hình đa cấp ponzi đang bắt đầu phổ biến trở lại ở Việt Nam giữa bối cảnh Bitcoin và thị trường crypto có những chuyển biến tăng giá tích cực, đây cũng là lúc các dự án MLM xuất hiện nhiều trở lại.

loading...

Ở Việt nam Vẫn còn rất nhiều người mới tìm hiểu về tiền kỹ thuật số chưa phân biệt coin MLM là gì, nó khác biệt thế nào với coin truyền thống và mức độ rủi ro khi đầu tư coin MLM. Bài viết này Thuận sẽ chia sẻ với các bạn khái niệm Coin MLM, nó có lừa đảo? và bạn có nên đầu tư vào Coin MLM hay không?

Coin MLM là gì?

Khái niệm Coin MLM, trong đó COIN chính là tên gọi khác của Tiền kỹ thuật số (tiền ảo, tiền điện tử hay tiền mã hóa), còn MLM là viết tắt của từ Multi Level Marketing hay Kinh doanh đa cấp hoặc tiếp thị đa tầng. Khái niệm Coin MLM được hiểu là những dự án tiền kỹ thuật số hoạt động theo hình thức tương tự như ủy thác của các quỹ tài chính.

Cơ chế hoạt động của Coin MLM như sau: Người dùng tham gia đầu tư vào dự án MLM thông thường sẽ nạp tiền thông qua các đồng coin truyền thống như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),..rồi sử dụng BTC, ETH để Lending, chủ dự án sẽ giữ BTC, ETH của nhà đầu tư, sau đó trả lãi hàng ngày, hàng tháng cho nhà đầu tư theo một mức lãi xuất nhất định, có thể là 1%/ngày và lên đến 20, 30%/tháng, tùy mỗi dự án MLM sẽ có mức lãi cao, thấp khác nhau.

[UPDATE] Coin MLM là gì? MLM có lừa đảo đa cấp? Năm 2020 có nên đầu tư Coin MLM không?
Coin MLM là gì? MLM có lừa đảo đa cấp?

Tiền lãi người dùng có thể rút bất cứ lúc nào, còn với tiền gốc ban đầu sẽ bị dự án giữ trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 1, 2, 6 hoặc 12 tháng, kết thúc thời gian này người dùng mới được phép rút gốc, đầu tư gói với thời hạn rút gốc càng lâu thì lãi xuất sẽ càng cao. Cũng có những dự án cho phép rút gốc bất cứ lúc nào nhưng bạn sẽ phải trả lại toàn bộ tiền lãi + một khoản phí có thể lên đến 10%/ tổng số tiền gốc đầu tư.

Nếu như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ có lãi xuất từ 7 – 8%/năm thì Coin MLM lên đến 30%/tháng, một mức lãi xuất “KHÔNG THỂ HẤP DẪN HƠN”, đây cũng chính là lý do mà nhiều người bị lôi kéo tham gia đầu tư coin MLM.

Lending là gì?

Lending là mô hình đầu tư được sử dụng bởi phần lớn các dự án coin MLM, nếu bạn đã từng tham gia đầu tư Bitconnect hay Hextracoin thì không lạ gì hình thức này.

Dự án theo hình thức Lending hoạt động như sau: Thông thường các dự án coin MLM sẽ phát hành ra một đồng riêng, ví dụ với Bitconnect là BCC hay Hextracoin là HXT. Người dùng khi tham gia đầu tư sẽ sử dụng một trong số các đồng coin truyền thống, thường là các coin cơ sở lớn như BTC, ETH để mua đồng coin sàn của dự án.

Sau đó người dùng sẽ có 2 lựa chọn:

 1. là giữ đồng coin của sàn MLM đó và chờ tăng giá
 2. là Lending để nhận lãi hàng ngày với mức lãi xuất nhất định

Thường cách 2 sẽ được người dùng chọn, khi Lending thì số coin sàn đó sẽ được quy đổi ra USD với tỷ giá tại thời điểm đó, và nhận lãi xuất theo từng ngày/tháng/năm dựa trên số lượng USD quy đổi. Tức là lúc này người dùng không cần quan tâm tới giá BTC, ETH hay coin sàn của dự án tăng giảm như thế nào nữa, vì bản chất là họ đã cho sàn vay BTC, ETH quy đổi ra USD và nhận lãi dựa trên giá trị USD cho vay. Sau này, nếu dự án tồn tại được hết thời gian quy định thì sẽ được rút tiền gốc cũng dựa trên số USD ban đầu, chứ không phải là rút BTC, ETH hay coin sàn của dự án.

Điểm khác biệt giữa Coin MLM và Coin truyền thống

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa Coin MLM đa cấpCoin truyền thống:

Coin MLM Coin truyền thống
– Không có ứng dụng rõ ràng, nếu có cũng rất mơ hồ như là dùng để trao đổi tiền tệ, hoặc thẻ visa card,… – Có ứng dụng rõ ràng, giúp giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống.
– Thông tin về công ty, đội ngũ phát triển khó tìm thấy, ẩn danh. Chỉ thấy được khi dự án thành công. – Nắm được chi tiết thông tin công ty, đội ngũ phát triển, dự án,…
– Rủi ro đầu tư cao – Rủi ro đầu tư thấp
– Lợi nhuận đầu tư trước mắt cao, ổn định và hấp dẫn – Lợi nhuận đầu tư về ngắn hạn có thể thấp, nhưng dài hạn thì vô cùng tiềm năng
– Hoạt động theo cơ chế Lending – Không hoạt động theo cơ chế Lending
– Thường có chính sách trả hoa hồng (refer) cho người dùng khi mời được người mới tham gia đầu tư – Không có chính sách trả hoa hồng, hình thức đầu tư chính là mua bán hoặc trading kiếm lời, tương tự như vàng, chứng khoán,.
– Rất ít dự án MLM được niêm yết trên CoinMarketCap – Được niêm yết trên CoinMarketCap

Coin MLM có lừa đảo không? Có nên đầu tư MLM không?

Bản chất những dự án Coin MLM đa cấp đều hoạt động theo mô hình Ponzi (kim tự tháp), tức là “lấy tiền của người sau trả cho người đến trước“, khi số lượng nhà đầu tư mới tham gia giảm dần cho tới khi dự án không còn đủ chi phí để trả lãi cho người trước nữa thì chắc chắn dự án sẽ sập (lừa đảo), dĩ nhiên số tiền bạn đầu tư sẽ biến mất mãi mãi.

Các dự án Coin MLM tất nhiên họ sẽ không bao giờ nhận là đang hoạt động theo hình thức Ponzi, họ quảng bá với người dùng rằng họ lấy tiền đầu tư của người dùng để phát triển hệ thống kinh doanh nhiều lĩnh vực, trade coin, hay đầu tư chứng khoán, forex,..từ đó kiếm lợi nhuận để trả lãi cho nhà đầu tư. Nhưng thực chất không phải vậy, chỉ đến khi dự án sập thì bản chất Ponzi mới “hiện nguyên hình”.

Những “tấm gương sáng” về MLM trong thị trường tiền điện tử vẫn còn đó, Bitconnect, Hextracoin, iFan, Pincoin, Regalcoin, Onecoin,.. hầu như tất cả đều đã sập và để lại nhiều nỗi đau cho nhà đầu tư, trong đó, nhà đầu tư tại Việt Nam cũng chiếm một số lượng rất lớn, với số tiền lên đến vài nghìn tỷ VND được thống kê trong năm 2017.

Coin MLM có lừa đảo không?
Coin MLM có lừa đảo không?

Chốt lại: Coin MLM bản chất là những dự án ảo, không có tính ứng dụng thực tế, chủ dự án chỉ vẽ ra những thứ viễn tưởng, không có thực để lôi kéo nhà đầu tư, chúng được tạo ra phần lớn chỉ với một mục đích là lừa đảo người khác. Nếu muốn đầu tư coin MLM bạn nên tìm hiểu rõ thông tin dự án, đội ngũ phát triển và tiềm năng dự án. Ở việt nam nếu muốn đầu tư coin MLM đa cấp hay đầu tư HYIP thì nên tìm hiểu ở các trang đánh giá dự án HYIP. MLM chi tiết, khách quan như website tapchitienao, hyip ola, tachiteam hoặc tienkythuatso.org

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một hình thức đầu tư tiềm năng, với cơ hội kiếm tiền tốt thì nên đầu tư vào những dự án coin mới ra và tạo được fomo giúp đồng coin tăng giá nhanh chóng sau đó bán chôt lãi thoát dự án tránh để lâu vì dự án coin MLM hay HYIP bản chất là đa cấp nên sớm muộn sẽ scam (LỪA ĐẢO).

7 dấu hiệu nhận biết một dự án Coin MLM lừa đảo


 1. Để không bị pháp luật sờ gáy, người tổ chức thường không công khai thông tin cá nhân, hoặc sử dụng thông tin giả. Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết. Nếu không có ý định lừa dối, sao lại phải cung cấp thông tin giả hoặc che dấu thông tin cá nhân?
 2. Người tổ chức tránh tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng mà chỉ dùng phương thức trao đổi ẩn danh. Có thể họ có cung cấp thông tin cá nhân một cách chung chung, copy vài cái ảnh trên mạng, gán cho vài cái tên nhưng không liên kết đến các hiện diện trên mạng xã hội như Linkedin, Twitter,… và tránh sử dụng số điện thoại và địa chỉ cụ thể.
 3. Che dấu thông tin đăng ký website. Không để lộ thông tin người đăng ký website, người đăng ký tên công ty, mở công ty ở những nơi không cần thông tin cá nhân cụ thể. Một số coin đa cấp thường sử dụng những dịch vụ giấu thông tin khi đăng ký website. Để kiểm tra có thể vào trang betterwhois.com và gõ tên miền của website và kiểm tra xem có thông tin cá nhân của người đăng ký hay không.
 4. Khoá vốn không thể giao dịch một thời gian: Vốn góp của người đầu tư không được trao đổi, mua bán, hay giao dịch một cách tự do mà bị khoá lại một thời gian, hoặc chỉ có thể giao dịch ở trên một số sàn giao dịch mà ở đó người ta giới hạn hoặc khó có thể giao dịch được tự do.
 5. Không có dấu hiệu phát triển thêm các tính năng kỹ thuật hoặc những hứa hẹn phi thực tế. Nhiều người lừa đảo thường có những tuyên bố rất hấp dẫn như có khả năng tạo ra những tính năng kỹ thuật phi thường, nhưng lại không có căn cứ thực sự để làm việc đó.
 6. Không cung cấp đường link đến nơi để mã nguồn công khai, hoặc nếu có thì mã nguồn không được cập nhật hoặc ít được cập nhật.
 7. Lãi khủng không căn cứ rõ ràng: Đây là điều quan trọng đặc biệt quan trọng dễ nhận biết. Một coin đại diện cho một dự án tiền điện tử thông thường thì không có gì đảm bảo rằng nó có thể thành công, ngay cả những dự án thành công nhất hiện nay như Bitcoin, Dash, hay Ethereum cũng đều có chứa đựng những rủi ro và không có gì đảm bảo là không có vấn đề trong tương lai. Nếu có loại coin nào được quảng bá là lãi lớn, lại chắc ăn nữa thì nên cực kỳ cẩn thận tìm hiểu.

Một số dự án Coin MLM đang được quảng bá rầm rộ ở Việt Nam


Khoảng 2,3 tháng trở lại đây, mình bắt gặp khá nhiều dự án Coin MLM được quảng bá rầm rộ ở Việt Nam, đặc biệt là khi thị trường tiền điện tử bắt đầu khởi sắc. Không chỉ các dự án MLM mà còn cả những dự án HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận), Binary Option hoặc đa cấp trá hình đội lốt kiếm tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing).

Dưới đây là một số cái tên MLM đã và đang HOT tại Việt Nam:

 1. WinsFun
 2. Fx Trading
 3. Cloud Token
 4. Weenzee
 5. Mining City
 6. Way Capital
 7. TessLine
 8. GCG Asia
 9. Futurenet
 10. Bee Gruop

Một số dự án Binary Option (quyền chọn nhị phân) mà bạn cũng nên tránh vì mức độ rủi ro rất cao:

Hiện nay đang có thêm một hình thức đầu tư mới trong thị trường tiền điện tử dưới dạng “Ví trữ coin” cho phép nhận lãi, nó cũng tương tự như các dự án MLM, các bạn nên tránh xa:

 • Cloud Token
 • Plus Token
 • SCF Token

Hãy cảnh giác với những lời mời đầu tư Coin MLM hấp dẫn


Hiện nay có khá nhiều người quảng bá cho những dự án Coin MLM hoặc HYIP, đã khiến người dùng mới có cái nhìn sai lệch về tiền điện tử, nhưng người này thường được gọi với cai tên “Leader“, tức là những người xây dựng hệ thống để kiếm tiền qua hình thức Affiliate, như đã đề cập ở trên, gần như 100% các dự án MLM đều có chương trình trả hoa hồng cho người giới thiệu được thành viên mới tham gia đầu tư. Đây là lý do họ luôn nói tốt về dự án, mời bạn tham gia với những lời lẽ hấp dẫn, hứa hẹn lãi xuất cao và tiềm năng kiếm tiền lớn.

Thậm chí có những người đánh đồng Coin MLM với coin truyền thống, mặc dù chúng hoàn toàn khác nhau, những người thiếu hiểu biết khi nghe đến Bitcoin hay tiền điện tử thì cứ nghĩ chúng và coin MLM là giống nhau, vì thế, dẫn đến tình trạng bị những leader này lôi kéo đầu tư vào các dự án MLM cực kỳ rủi ro, chứ không phải coin truyền thống. Một phần là thiếu hiểu biết, một phần vì ham lợi nhuận cao, đây cũng là điểm yếu mà những leader thường tận dụng để kéo họ vào vòng xoáy của Coin đa cấp.

Chốt lại: Trước khi đầu tư bất cứ lĩnh vực nào, không riêng gì crypto, hãy tìm hiểu thật kỹ về nó, ít nhất bạn cũng phải hiểu được cách thức hoạt động và hình thức đầu tư như thế nào, crypto không phải cách đầu tư đơn giản, bạn cần có kiến thức mới có thể chiến đấu với thị trường này. Tránh xa những dự án Coin MLM, HYIP hay các hình thức đầu tư ủy thác nếu không có kiến thức. Chỉ nên đầu tư các dự án HYIP mới ra nếu dự án đó tạo được fomo trong cộng đồng. Ví dự như Plustoken coin lừa đảo nổi tiếng thời gian gần đây với số tiền huy động từ các nhà đầu tư lên đến 3 tỷ USD những người đầu tư từ khi dự án mới ra đã có thể kiếm lãi x10 hoặc thậm chí x100 tài khoản khi đầu tư từ đầu (mua plustoken lúc mới ra 0.1$ lến đến 200$ vẫ thanh khoản tốt) sau 1 năm dự án bãi hòa không có thêm khoản đầu tư mới vào hệ thông lúc giá plustoken khoảng 363$ thì dự án dừng thanh toán VÀ chính thức scam.

Lời kết

Dưới đây thuận xin đưa link 1 video nói về đầu tư hyip, mlm khá hay trên youtube của ADMIN hoàng minh thiện cho các bạn tham khảo:

Coin MLM Có Nên Chơi Không ?

Trên đây là bài viết “Coin MLM là gì? Nó có lừa đảo đa cấp? Nó khác gì với Coin truyền thống? Có nên đầu tư Coin MLM không?” hi vọng nó sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, nếu bạn đang tìm hiểu về hình thức đầu tư coin thì nên tìm hiểu kỹ dự án tại chuyên mục đầu tư HYIP, MLM hoặc bài viết tổng hợp site Hyip mới ra tốt nhất được thuận cập nhật và đánh giá chi tiết vào ngày mùng 1 hàng tháng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

google ads

Most Popular

Ca sĩ bolero Đạt Võ: “Hát để làm đẹp cho đời”

Sinh ra tại miền đất hoa phượng đỏ Hải Phòng, nên khi bén duyên với nhạc Bolero vốn gắn liền với người dân Nam...

Bình Thuận: Đảm bảo an toàn giao thông trong và sau Tết Nguyên đán

Bình Thuận có 178,5 km chạy qua địa bàn tỉnh, đứng đầu cả nước về tổng chiều dài quốc lộ 1A đi qua địa...

Công an Hà Nội vào cuộc vụ giảng viên không có bằng THPT

Ngày 30/12/2020, Người Đưa tin Pháp luật đăng tải bài viết Chuyện "lạ" tại Hà Nội: Không có bằng THPT nhưng vẫn làm giảng...

TP.HCM sẽ chi hơn 800 tỷ đồng dịp Tết Tân Sửu 2021

Cùng với đó, UBND TP này cũng tổ chức thăm và chúc Tết các vị nguyên là thành viên Ủy ban Trung ương Mặt...

Recent Comments